เกร็ดความรู้


วิธีคลายเครียดในระยะเวลาสั้นๆ
วิธีการคลายเครียดระยะสั้นช่วยลดความกลัวและลดความเจ็บปวดขณะที่คุณนั่งอยู่บน

เก้าอี้หมอฟันหรืออยู่ในช่วงสอบได้ อีกทั้งมันยังมีประโยชน์ในการขจัดความเครียดก่อนงานประชุมครั้งสำคัญ ขณะติดไฟแดง หรือเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์หรือคนที่ทำให้คุณรำคาญ นี่เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถทำได้

  1. เมื่อคุณมีเวลา 1 นาที วางมือของคุณใต้สะดือแล้วค่อยๆ สูดหายใจเข้าช้าๆ หยุดนับหนึ่งถึงสามก่อนจะหายใจออกอย่างช้าๆ ทำเช่นนี้จนครบหนึ่งนาที หรือลองอีกวิธีหนึ่งดูครับ เลือกนั่งให้ตัวเองรู้สึกสบาย จากนั้นก็หายใจช้าๆ แล้วพูดในใจ 'ยุบหนอ' 'พองหนอ' ครับ ทำเช่นนี้สักสองสามครั้ง มันจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น

  2. เมื่อคุณมีเวลา 2 นาที ค่อยๆ นับถอยหลังจาก 10 จนถึง 0 ในแต่ละตัวเลข หายใจเข้าและออกให้เต็มที่ตัวอย่างเช่น หายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ แล้วพูดในใจว่า 10 และหายใจออกลึกๆ ช้าๆ แล้วพูดว่า 10 หายใจครั้งต่อไปก็จะเป็น 9 และต่อไปเรื่อยๆ ครับ ถ้าคุณรู้สึกหน้ามืด นับถอยหลังให้ช้าลงกว่าเดิมเพื่อเว้นระยะห่างการหายใจ เมื่อคุณนับถึง 0 แล้ว คุณจะรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าเดิม ถ้ายังไม่รู้สึกผ่อนคลาย คุณต้องลองทำอีกครั้ง

  3. เมื่อคุณมีเวลา 3 นาที ขณะนั่งทำงานอยู่บนเก้าอี้ ลองพักจากสิ่งที่ทำและตรวจสอบความตึงเครียดทางร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้าและให้ขากรรไกรอ้าออกเล็กน้อย ปล่อยไหล่ ปล่อยให้แขนของคุณตกอยู่ข้างลำตัว ปล่อยมือให้นิ้วห่างกันเพื่อให้มีที่ว่างระหว่างนิ้ว ปล่อยให้หน้าแข้งตกลงสู่เก้าอี้ ปล่อยขาให้แยกออกจากกัน ให้รู้สึกว่าหน้าแข้งและน่องหนักขึ้นและรู้สึกเหมือนเท้าของคุณงอกรากไชลงไปในพื้น จากนั้นจึงค่อยๆ สูดหายใจเข้าและออก แต่ละครั้งที่คุณหายใจ พยายามผ่อนคลายให้มากขึ้น

 

 

จากhttp://pooppup.igetweb.com